Wednesday, 10/08/2022 - 05:39|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC TAM HIỆP
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG TIỂU HỌC TAM HIỆP SINH HOẠT CHUYÊN MÔN TỔ TRONG TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH DIỄN BIẾN PHỨC TẠP

Người viết bài: Nguyễn Thị Lan

 

Trong những năm gần đây, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Thế đã tích cực chỉ đạo việc sinh hoạt chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng dạy học, tạo cơ hội cho giáo viên được trao đổi, chia sẻ và học tập kinh nghiệm lẫn nhau, nâng cao hiệu quả công tác bồi dưỡng đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu của đổi mới CTGDPT.

Năm học 2021-2022, trước tình hình dịch bệnh Covid -19  diễn biến hết sức phức tạp, hình thức tổ chức sinh hoạt chuyên môn được tổ chức hết sức linh hoạt. Ngày 22/03/2022 Trường Tiểu học Tam Hiệp đã tiến hành tổ chức sinh hoạt chuyên môn cấp trường đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại lớp 3C do đồng chí Nguyễn Thị Chung dạy với tiết học Tự nhiên và Xã hội chủ đề: Động vật.

Buổi sinh hoạt chuyên môn cấp trường do đồng chí Đàm Quang Khiêm  chỉ đạo buổi sinh hoạt, với sự tham gia của các giáo viên trong trường.

Để xây dựng thành công tiết dạy, ngoài sự chuẩn bị kỹ lưỡng về bài học, đồ dùng, nghiên cứu chương trình, phương pháp …. Công tác chuẩn bị kết nối đường truyền, phòng họp, âm thanh, hình ảnh là nội dung quan trọng tạo nên thành công của buổi sinh hoạt.

 

Thầy giáo Đỗ Văn Liêm chuẩn bị công tác máy tính và cam phục vụ tiết sinh hoạt chuyện môn

Theo đó, buổi sinh hoạt chuyên môn được tổ chức trực tuyến với điểm cầu chính là phòng học lớp 3C và các điểm cầu thành phần tại phòng Hội đồng, phòng sinh hoạt tổ 1, tổ 4,5 và cả các đồng chí đang cách ly điều trị f0 cũng tham gia sinh hoạt qua máy tính cá nhân của mình.

Trong tiết dạy của mình cô giáo đã sử dụng các phương pháp dạy học bàn tay nặn bột, xâu chuỗi kiến thức bài học của cả một chủ đề Động vật. Với sự khéo léo của giáo viên đã khơi dậy được sự chủ động, sáng tạo cho học sinh; học sinh học tập sôi nổi, tích cực.

Hoạt động 1: Tình huống xuất phát và câu hỏi nêu vấn đề: Học sinh được tham gia bài hát “Gà trống, mèo con và cún con”.

Hình ảnh học sinh tham gia khởi động

Từ bài hát, học sinh kể tên các con vật trong bài hát và có trong cuộc sống để giới thiệu vào bài.

Hoạt động 2: Đưa ra những hiểu biết ban đầu: Học sinh được trình bày những hiểu biết ban đầu của mình về các loài động vật.

Học sinh hứng thú tham gia hoạt động

Hoạt động 3: Đề xuất câu hỏi thắc mắc và thống nhất phương án giải quyết. Học sinh được đặt những câu hỏi từ hiểu biết ban đầu và đưa ra những phương án giải quyết phù hợp tại lớp học.

 

Hình ảnh học sinh tích cực đặt câu hỏi từ hiểu biết ban đầu.

Hoạt động 4: Tiến hành thực nghiệm, tìm tòi và nghiên cứu.

Trong hoạt động này, học sinh đã được quan sát những hình ảnh học sinh tự vẽ, con vật đã chuẩn bị trước. Đồ dùng chuẩn bị rất phong phú: con vật bằng gấu bông, hình ảnh con vật, tranh vẽ... Học sinh được quan sát, được tìm tòi, bằng vốn hiểu biết của mình học sinh đã hoàn thành phiếu học tập theo yêu cầu.

 

Học sinh chia sẻ với bạn về hình ảnh, tranh vẽ con vật mình sưu tầm

 

Hình ảnh học sinh tích cực làm phiếu học tập.

Hoạt động 5: Hợp thức hóa kiến thức.

Học sinh được trình bày trước lớp, được các bạn đóng góp ý kiến và được cô giáo giới thiệu những đặc điểm cơ bản của động vật. Qua đó giáo dục địa phương giới thiệu sản phẩm gà đồi Yên Thế.

Qua bài học, giáo dục học sinh luôn chăm sóc, yêu quý con vật trong gia đình và bảo vệ động vật hoang dã.

Sau khi kết thúc tiết học, cô giáo đã khắc sâu và củng cố kiến thức cho học sinh. Học sinh nắm được điểm giống và khác nhau của động vật. Học sinh hứng thú với tiết học.

 

Sau tiết học, nội dung chia sẻ tiết dạy được diễn ra sôi nổi giữa các điểm cầu:

 

Đồng chí Chung chia sẻ sau tiết dạy

Hình ảnh đồng chí Đoàn Huyền chia sẻ cho tiết dạy

 

Đồng chí Khiêm nhận xét chung tiết học, các hoạt động diễn ra đủ 5 bước của bàn tay nặn bột. Học sinh tích cực tham gia học tập. Cô và trò đã có sự chuẩn bị cho tiết học. Tiết học diễn ra nhẹ nhàng, đảm bảo mục tiêu đề ra. Thành công của buổi sinh hoạt thể hiện sự chuẩn bị chu đáo về máy móc, trang thiết bị của các đồng chí giáo viên dạy đến các đồng chí giáo viên dự giờ, tổ chuyên môn, các đồng chí phụ trách kỹ thuật...

Qua buổi sinh hoạt, các thầy cô giáo đã được trao đổi, thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm về việc tổ chức tiết sinh hoạt chuyên môn trực tuyến. Chắc chắn mỗi giáo viên sau khi tham gia buổi sinh hoạt đều rút ra được những bài học, kinh nghiệm riêng cho bản thân mình, áp dụng vào bài tiết của mình được thành công hơn. Từ đó góp phần nâng cao chất lượng dạy và học ở nhà trường trong mùa dịch. Thích ứng, an toàn, đảm bảo mà vẫn hiệu quả.

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết