Wednesday, 10/08/2022 - 06:38|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC TAM HIỆP
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội thi đồ dùng dạy học huyện Yên Thế từ góc nhìn trực tuyến.

Người đăng bài: Triệu Thị Chinh

Thực hiện Kế hoạch số 1049/KH-PGDĐT ngày 12/11/2021 của Phòng GD&ĐT Yên Thế về việc tổ chức Hội thi sáng tạo, làm mới, cải tiến đồ dùng và thiết bị dạy học cấp huyện năm học 2021-2022, Công văn số 1303/PGD&ĐTGDTH ngày 07/12/2021 của Phòng GD&ĐT về việc điều chỉnh nội dung và hình thức thi sáng tạo, làm mới, cải tiến đồ dùng và thiết bị dạy học cấp huyện Vòng Chung kết; Ngày 12/12/2021, phòng giáo dục và đào tạo huyện Yên Thế tổ chức Hội thi đồ dùng dạy học cấp huyện. Hội thi với mục đích khuyến khích các thầy cô giáo thi đua, sáng tạo làm đồ dùng dạy học, tạo môi trường hoạt động giáo dục tích cực cho học sinh, đáp ứng yêu cầu đổi mới phương pháp tổ chức hoạt động giáo dục. Đồng thời nhằm phát hiện những ý tưởng mới, việc làm mới, cải tiến các thiết bị đồ dùng dạy học và bổ sung thêm các thiết bị dạy học cho phù hợp với thực tiễn ở các nhà trường. Hội thi tạo điều kiện cho giáo viên trao đổi kinh nghiệm, học tập lẫn nhau trong việc làm và sử dụng đồ dùng dạy học. Hình thành phong trào thường xuyên nghiên cứu và làm đồ dùng dạy học trong nhà trường, phục vụ yêu cầu nâng cao chất lượng hoạt động dạy và học.

Hội thi được diễn ra theo hình thức trực tuyến, Ban giám khảo Hội thi làm việc tại điểm cầu chính đặt tại Hội trường Phòng giáo dục,10 điểm cầu phụ đặt tại 10 trường học có sản phẩm được lọt vào vòng chung kết.

          Hưởng ứng phong trào, đồng chí Đỗ Văn Liêm - giáo viên dạy Thể dục trường Tiểu học Tam Hiệp cũng có đồ dùng được dự thi cấp huyện. Đó là “Bàn bóng bàn tiết kiệm”. Đây là một sáng kiến trong việc sử dụng nguyên vật liệu rẻ tiền, tiết kiệm để tạo nên sản phẩm. Bàn bóng bàn cơ bản đáp ứng yêu cầu về tiêu chuẩn chuyên môn của môn thể thao bóng bàn.

Với lòng yêu nghề, niềm đam mê trong việc bồi dưỡng câu lạc bộ thể thao của trường, nhiều năm gần đây chất lượng câu lạc bộ thể thao của trường tiểu học Tam Hiệp chuyển biến rõ rệt, có năm đạt hơn 20 giải thể thao cấp huyện và cấp tỉnh. Môn bóng bàn cũng là thế mạnh của nhà trường. Nhưng do bàn tập luyện ít (nhà trường chỉ có 01 bàn bóng bàn tiêu chuẩn) nên ảnh hưởng rất nhiều đến việc tập luyện của học sinh. Nếu mua mới một bàn bóng bàn phải cần đến số tiền không nhỏ trong khi việc tổ chức hoạt động câu lạc bộ bóng bàn thì không thể thiếu bàn bóng. Đồng chí Liêm đã nghĩ ra cách thiết kế một bàn bóng bàn tiết kiệm với tổng chi phí chỉ vào khoảng 1400 000 đồng (bằng 1/5 giá thành của bàn bóng thông thường).

          Mặt bàn được làm từ 2 tấm ván gỗ ép phủ phin, chân bàn được làm từ ống

Nhựa PC 60 cùng với một số phụ kiện như keo dán ống nhựa, băng dính, ốc vít, hộp sơn mặt bàn để làm nên được một chiếc “Bàn bóng bàn tiết kiệm”.

          Sản phẩm được hoàn thiện đúng dịp cả thầy và trò đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Đây là sân chơi bổ ích cho các em học sinh trước và sau giờ học. Đặc biệt câu lạc bộ bóng bàn của nhà trường được tập luyện thường xuyên.

          Nhờ có bàn bóng bàn tiết kiệm, số học sinh tham gia câu lạc bộ tăng gấp 2 lần mọi năm, cơ hội cọ sát, giao lưu với các trường bạn cũng vì thế mà tăng lên. Trong kì thi Hội khỏe phù đổng cấp huyện vừa qua, nhà trường đã đạt được thành tích cao: 06 giải trong đó 2 giải Nhất, 2 giải Nhì và 2 giải Ba, có 02 em được được tham gia dự thi cấp tỉnh.

Là một trong đồ dùng có mặt ở vòng chung kết, cùng với nhiều đồ dùng có chất lượng khác, bàn bóng bàn tiết kiêm sẽ có giá trị cao về mặt ứng dụng thực tế, có bàn bóng tiết kiệm sẽ là sự khởi đầu để câu lạc bộ đi vào hoạt động khi còn băn khoăn về kinh phí hay hiệu quả của việc đầu tư lớn về trang thiết bị đồ dùng thể dục thể thao. Bàn bóng tiết kiệm – hiệu quả tập luyện lớn! Hy vọng bàn bóng sẽ là giải pháp mang tính thực tế của hoạt động tập luyện môn bóng bàn tại các nhà trường, tổ dân phố, thôn bản.

Có thể nói Hội thi “Đồ dùng dạy học” là hoạt động vô cùng thiết thực đáp ứng việc thực hiện đổi mới phương pháp giảng dạy, khắc phục tình trạng thiếu đồ dùng dạy học và là cơ hội để cán bộ, giáo viên, các tổ chuyên môn được trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm sáng tạo, xây dựng mô hình học cụ và sử dụng đồ dùng dạy học hiệu quả. Tổ chức hội thi theo hình thức trực tuyến còn giúp cho số lượng cán bộ giáo viên các nhà trường được tham gia đông hơn, học hỏi được nhiều hơn, bên cạnh đó Ban tổ chức hội thi cũng linh hoạt hơn, giám khảo làm việc khách quan hơn, chuyên nghiệp hơn … và đây cũng là một hoạt động chuyên môn của bậc tiểu học huyện nhà thể hiện rõ nét mục tiêu “kép” của năm học 2021-2022, năm học diễn ra trong điều kiện bình thường mới.

Hội thi kết thúc trong niềm hân hoan, phấn khởi của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong các nhà trường, hứa hẹn cho một năm học thành công và cũng là tiền đề cho năm học tới sẽ có nhiều sáng tạo hơn, đạt chất lượng cao hơn trong việc làm và sử dụng đồ dùng dạy học.


Tác giả: Triệu Thị Chinh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết